วันนี้ว่าจะไปเดินเล่นหาของกินของใช้ซะหน่อย จริงๆก็ว่าจะเดินออกไปซื้อร้านค้าปากซอยนะ แต่มันมีของให้เลือกไม่เยอะ แถมคุณป้าเจ้าของร้านปากซอยชอบบ่นว่าเราเลือกของนานอีก ก็มีของนิดเดียวอ่ะ ไม่รู้จะเอาอะไร แหะๆ ก็เลยเลือกนานไปหน่อย

แต่พอพูดถึงเรื่องของกินของใช้ ก็เลยทำให้สาวอุดรน่ารัก คิดถึงตลาดแห่งหนึ่งในเมืองอุดร ที่ว่ากันว่า ใครมาเมืองอุดรต้องแวะที่นี่ และสำหรับคนอุดรเองก็นิยมไปแวะซื้อหาของกินของใช้ที่นี่ด้วยเช่นกัน เพราะตลาดแห่งนี้มีพื้นที่ใหญ่มาก มีร้านค้าให้เลือกซื้อเลือกชมหลายร้าน หรือจะไปเดินเล่นนั่งจิบเบียร์ก็สบายๆ ก็มีร้านให้นั่งชิวๆ มีมุมให้ถ่ายรูปเซลฟฟี่สวยเยอะ แถมมีร้านของกินของฝากให้เราซื้อกลับบ้านอีกเพียบ สาวอุดรน่ารักพูดเกริ่นมาซะขนาดนี้แล้ว น่าสนใจแล้วใช่ไหม ใครจะไปเตรียมแพคเก็บกระเป๋าตามสาวอุดรน่ารักมาเลยค่ะ

อ้อ!!! ลืมบอกไปว่า ตลาดที่ว่าคือ ตลาดยูดี เป็นตลาดถนนคนเดิน อยู่ใกล้สถานีรถไฟเมืองอุดร ถามใครก็รู้จัก ใครมาเที่ยวเมืองอุดร ห้ามพลาดที่นี่เลยหล่ะ เราชอบไปเดินที่นี่เพราะมีตั้งแต่ของแบกะดินไปจนถึงของแบรนด์เนม ว่าแล้วก็เข้าไปเดินข้างในตลาดกันเลยค่ะ

ตลาดยูดี เปิด 4 โมงเย็น พอไปถึงก็จะเห็นคนวัยทำงาน นักเรียน นักศึกษาที่พากันออกมาเดินเล่นพักผ่อน หาซื้อของกินของใช้กลับบ้านกัน และที่นี่ยังเป็นที่นัดสังสรรค์ของกลุ่มเพื่อนๆ ทุกวัย เพราะมีร้านให้นั่งจิบเบียร์ฟังเพลงเพลินๆ แต่ขอบอกว่าที่นี่คนเยอะมาก เดินก็ต้องระวังกันหน่อย เดินๆไปเดี๋ยวไปชนฝรั่ง แอบกระซิบนิดนึง ฝรั่งเยอะมาก คนจีนก็มี แต่สาวอุดรน่ารักสปี๊กอังกฤษไม่เป็นนี่สิ ข้อยขอหลบฝรั่งก่อนเด้อ ลำพังภาษาไทยข้อยก็ยังลิ้นแข็งอยู่

ก่อนจะแวะหาซื้อของกินกลับบ้านไปฝากอิแม่ ขอเดินชอปของใช้ก่อนดีกว่า ว่าจะหาพวกสบู่ แชมพู โลชั่นบำรุงผิว และของกิ๊ฟชอปน่ารักๆ ให้สมกับความน่ารักของสาวอุดรสักกะหน่อย อิอิ ว่าแล้วก็เดินไปโซนของใช้ ซึ่งก็มีหลายร้านมาก เลือกกันจนลายตาไปหมด มีสินค้าคล้ายๆกับสินค้าในโรงแรมเลย (เห็นอย่างนี้สาวอุดรน่ารักก็เคยเข้าพักที่โรงแรมกะเขาเหมือนกันนะ) ขวดเล็กๆ น่ารัก เหมาะสำหรับพกพา สีสันสวยงาม มีทั้งแชมพู สบู่ ครีมนวด โลชั่น หมวกอาบน้ำ ผ้าเช็ดตัวสีขาว มันก็ทำให้สาวอุดรทึ่ง คนทำนี่เก่งมากเลยนะ ทำได้ทุกอย่างเลย พอเจอของที่ถูกใจ สาวอุดรก็ตาลุกวาวสิคะ หมดเงินไปหลายร้อยเลย กลับบ้านอิแม่สิด่าข้อยไหมน้อ !!!

ซื้อของใช้เรียบร้อยแล้วสาวอุดรจะพาเดินไปอีกโซนค่ะ โซนนี้จะเป็นโซนขายของพวกงานฝีมือ ของตกแต่งบ้าน งานปูนปั้น ภาพวาด ตุ๊กตา งานเฮนเมด งานศิลปะ สวยๆให้เลือกไปประดับตกแต่ง และซื้อหาเป็นของฝากได้ โซนนี้เป็นโซนที่กลุ่มแม่บ้าน หรือคนที่มีฝีมือเกี่ยวกับงานประดิษฐ์ หรืองานศิลปะ ทำออกมาวางขาย บางร้านก็จะเป็นนักเรียนนักศึกษาที่หารายได้พิเศษ ทำตุ๊กตา งานเย็บปักถักร้อยต่างๆที่ตัวเองทำได้ เอาออกมาวางขายกัน ซึ่งโซนนี้น่าอุดหนุนมากๆ

สาวอุดรน่ารักก็เดินเพลินๆต่อไปเรื่อยๆ ก็จะไปเจออีกโซน โซนนี้รับรองคุณผู้หญิงถูกใจแน่ เพราะมีเสื้อผ้าแฟชั่น กระเป๋า รองเท้า แว่นตา ชุดชั้นใน ชุดว่ายน้ำ กางเกงกีฬา ใครชอบแต่งตัวตรงดิ่งมาโซนนี้เลยรับรองไม่ผิดหวัง เพราะแบบสวย ราคาถูกยังกะไปซื้อที่ประตูน้ำ แต่ถ้าชอบแต่งตัวไฮโซก็มีของแบรนด์เนมให้เลือกซื้อเหมือนกันนะคะ ชอบแต่งตัวสไตล์ไหน จะญาญ่า คิมเบอร์รี่ หรือ สาวใหญ่ สาวเซกซี่ แบบอั้ม ก็มีค่ะ ใครชอบแบบไหน เลือกได้เลยค่ะ

โอ้ย!!!! สาวอุดรน่ารักเริ่มเหนื่อยแล้ว ขาแทบจะหลุดก้าวไม่ออกแล้ว เพราะตลาดยูดีกว้างเหลือเกิน คงต้องกลับแล้ว แต่ก่อนจะกลับขอแวะไปซื้อของกิน ก็เลยเดินตรงดิ่งไปที่โซนขายอาหาร พอไปถึง กลิ่นหอมๆของอาหารและขนมโชยมา ทำให้ท้องร้อง เห็นแล้วน้ำลายไหลกันเลยทีเดียว มีทั้งอาหารอีสานรสแซบๆ เมี่ยงปลา ลูกชิ้นทอด สารพัดแกง ขนมไทย ขนมฝรั่ง ขนมเค้ก ผลไม้ เอาเป็นว่ามีอาหารครบทั้งสี่ภาค อยากกินภาคไหนเลือกได้เลย แต่สาวอุดรขอแวะซื้อเมี่ยงปลาก่อนนะ เพราะเจ้านี้เขาอร่อยมาก แซบรสเด็ด มาทีไรก็อดซื้อไม่ได้

เพื่อนๆที่ติดตามสาวอุดรมาถึงตรงนี้ ขอแนะนำเลยนะคะว่า ถ้ามีโอกาสมาเที่ยวเมืองอุดร ก็อย่าลืมแวะตลาดยูดี มีของกิน ของใช้ ของฝากเยอะแยะมากมาย การเดินทางก็สะดวก เพราะอยู่ในเมืองอุดรเลย

เมืองอุดรมีที่เที่ยวสวยๆ น่าเที่ยวน่าไปมากมายอีกหลายแห่ง อีกทั้งมนต์เสน่ห์ของวัฒนธรรมอีสานที่น่าค้นหา ครั้งต่อไปสาวอุดรจะพาไปเที่ยวที่ไหน ฝากติดตามกันด้วยนะคะ วันนี้สาวอุดรน่ารักขอตัวกลับบ้านก่อน อิแม่รอกินข้าวแล้ว บ๊ายบายค่ะ….