ฮัลโหลๆ วันนี้มีเรื่องมาเมาท์มอย เพราะได้ยินเรื่องแบบนี้มานานละ แต่ยังไม่มีโอกาสได้มาพูดให้ฟังสักที

ก่อนอื่นต้องบอกว่าก่อนว่า สาวอุดร หรือสาวแทบภาคตะวันออกเฉียงเหนือ บ่ได้นิยมมีแฟนเป็นฝรั่งกันทุกคนเด้อจร้า แต่เพราะความสวยที่แตะตาตาแตะใจ ทำให้ผู่บ่าวตาน้ำข้าวติดสอยห้อยมากันมาเป็นขบวน (ก็มันเรื่องจริงนิน่า) แต่ไอ้เรื่องรักๆ ชอบๆ เนื้ยมันเป็นเรื่องของคนสองคน แต่ไหงมีเสียงพรึมพรัมๆ จากทางนูนที ทางนี้ที่ว่า เกาะแฟนรวยบางละ นิยมของนอกบ้างละ จนบางที อยากจะตะโกนใส่หน้าดังๆ ว่า เ_ือก!!! แต่มันทำไม่ได้ (คิดแล้วเศร้าใจจริงๆ)

จริงอยู่ที่การมีแฟนฝรั่ง อาจทำให้เราดูฐานะมากกว่าคนทั่วไป เพราะค่าเงินบาทบ้านเขา สูงกว่าค่าเงินบาทของไทย ถ้าเทียบกันแล้ว 300 บาทของเขา คิดเป็นตัวเลขกลมๆของบ้านเราจะอยู่ที่ 9,900 บาทไทย โห้ เกือบ 10,000 บาทแหนะ

ไม่แปลกใจที่ทำไมคนอื่นถึงคิดว่า การที่เรามีแฟนฝรั่งถึงหวังรวยทางลัด เห้อๆ แต่กลับมาดูตามความจริง วัยรุ่นฝรั่งมีความคิดที่แตกต่างกับวัยรุ่นไทยอยู่มาก เมื่อวัยรุ่นฝรั่งเรียนจบจะยังไม่ทำงานในทันที่ เขาจะออกมาใช้ชีวิตเพื่อค้นหาตัวตนที่แท้จริงของเขา ก่อนจะตัดสินใจทำงานที่ใดที่หนึ่ง แน่นอนว่าระหว่างนี้ เขายังไม่มีรายได้ใดๆ ถ้ามี ก็จะได้จากการไปทำงานช่วงซัมเมอร์เล็กๆ ตามร้านอาหาร ชั่วโมงหนึ่งโดยเฉลี่ย 12 ดอลล่าร์ (แต่ละที่ให้เรทราคาต่อชั่วโมงแตกต่างกันไป) หรือ ประมาณ 390 บาทไทย หักค่าภาษีแล้วตกชั่วโมงละ 300 กว่าบาทไทย (เท่ากับแรงงานขั้นต่ำไทยเลยนะเนี่ย) อ้อ ค่าภาษีก็โหดเอาการอยู่ นะ อย่างของไทยเรา อยู่ ที่ 7 เปอร์เซนต์ (กำลังมีการขยับตัวอยู่ที่ 8 หรือ 9 เปอร์เซนต์) ของฝรั่งเศษกระโดดไปอยู่ที่ 20.6 เปอร์เซนต์ (o_O)

อย่างว่าละแต่ละประเทศค่าภาษีก็แตกต่างกันไป ของไทยเราถือว่าอยู่ในระดับที่กำลังดีแล้วละ (หรือเปล่า) ส่วนใครที่ได้แฟนฝรั่งช่วงวัยเกษียณ ชื่อก็บอกอยู่ว่า วัยเกษียณ ฝรั่งกลุ่มนี้ คนไทยนิยมเรียกว่า “ฝรั่งขี้นก” ซึ่งนิยมมาอยู่ที่ไทยเพราะเนื่องจากค่าครองชีพค่อนข้างต่ำและคนไทยอัธยาศัยดี ที่สำคัญผู้หญิงไทยเอาใจเก่งมาก (^0^) โดยเฉพาะเบ้าหน้าของสาวอุดรอย่างเราๆ ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ก้ามใหญ่ โหนกเยอะ ดั่งแหมบ ผิวคล่ำ ตัวเล็กๆ ต่างเป็นที่หมายปองของฝรั่งตาน้ำข้าวเลยแหละ ถ้าพูดในเรื่องของฐานะก็ไม่ต่างอะไรกับคนไทยสัดเท่าไหร่เหรอ ซึ่งฝรั่งพอหลังเกษียณก็ยังพอมีรายได้อยู่บ้างนิดหน่อย สำหรับรายได้ของฝรั่งวัยเกษียณ ส่วนใหญ่จะมาจาก

  • เงินที่สมทบเสียภาษีประกันสังคม(Social Security) จะได้รับตอนอายุครบกำหนดแล้วแต่ ปีเกิดบางคน 62 บางคน 65 แต่บางวางแผนชีวิตดีๆ เขาคงไม่หวังเงินตรงนี้สักเท่าไหร่
  • เงินกองทุนเกษียณอายุ ที่ถูกหัก เปอร์เซนต์ไป(แต่ละประเทศไม่เท่ากัน) ตั้งแต่เริ่มทำงาน
  • บำนาญจากนายจ้าง ของเอกชนบางที่ก็ยังมีการจ่ายเงินส่วนนี้ให้อยู่หากอายุงานเป็นไปตามเงือนไข

รวมแล้วๆ ก็ไม่ได้เยอะอะไร ออกแนวไม่พอใช้จ่ายด้วยซ้ำ (นอกจากมีการนำเงินไปลงทุนเอาไว้ก่อนเกษียณ) แต่พอข้ามมาที่ไทยอย่างที่บอกว่าค่าเงิน บ้านเราถูกกว่าเขา ทำให้คนมองว่า เกาะฝรั่งกิน!!! แต่ไม่ใช้จะมีแต่ฝรั่งขี้นกมาอยุูไทยเสมอไป เพราะฝรั่งที่รวยจริงๆ มาปิ้งปังกับสาวไทยก็มีเยอะอยู่ไม่น้อย อันนี้ก็เป็นความโชคดีของสาวไทย ที่อยู่ๆ ก็กลายเป็น “ซินเดอเรล่า” หรือเรียกอีกอย่างว่า “หนูตกถังข้าวสาร” ขึ้นมาทันที ซึ่งแน่นอนว่า ผู้คนก็ต่างเข้าใจผิด คิดว่า ผู้หญิงไทยได้แฟนฝรั่ง ต้องกลายเป็นหนูตกถังข้าวสารไปซะหมด เห้อ แต่ก็มีฝรั่งหลายคนที่ใช้เงินเกษียณมาลงทุนกับแฟนคนไทยได้กำไรงอกเงยขึ้นมา เช่นพวก เปิดสอนพิเศษ อาชีพสุดฮิตของฝรั่งเมื่อมาอยู่ที่ประเทศไทย ล่ามแปลภาษา ก็ได้ภาษาอยู่แล้วนี้หน่า และอื่นๆ อีกมากมาย อย่างคนแถวบ้านมีแฟนเป็นชาวต่างชาติ ลงขันเปิดร้านอาหารอีสานที่กรุงเทพได้มาระยะหนึ่ง แรกๆก็ยังไม่มีลูกค้า แต่ด้วยความอดทนบวกกับฝีมือการทำอาหารทีอร่อย จนเดี่ยวนี้ มีลูกค้าแน่นเต็มร้านทุกวัน มีทองหยองเต็มคอ ส่งเงินให้พ่อ แม่ ปลูกบ้านใหม่ แลดูเป็นชีวิตที่เพอร์เฟตเลยที่เดียว แต่พอตัดภาพมาที่มีแฟนฝรั่งปุ๊บ

“อ้อ อีนี้อะเหรอ มันมีผัวเป็นต่างชาติ ต่างชาติเขารวย ลองมันมีแฟนเป็นตาสีตาสาสี มันจะมีปัญญาไหม…บลาๆๆๆๆ ”

โอ้ย แม่เจ้าประคุณ ไม่รู้จะปรับเปลี่ยนความคิดแบบนี้ได้อย่างไร แต่ก็เอาเถอะ ใครมีปาก อยากพูดอะไร ก็พูดไป แต่เราได้แต่นั่งฟังแล้วก็ปลง การที่คนเราอยากรวยทางลัดมันมีมากมายหลายวิธี มีทั้งแบบผิดกฎหมายและก็ถูกกฏหมาย แบบผิดกฎหมายก็รู้ๆ กันอยู่ว่ามีอะไรกันบ้าง ส่วนวิธีรวยทางลัดแบบถูกกฎหมายสุดฮิตของคนไทยคือ เล่นหวย หวังถูกรางวัลที่ หนึ่ง ได้เงินตั้ง 3,000,000.00 บาท (แต่ส่วนใหญ่ไม่ค่อยถูกกัน) ไม่ใช่แค่มีแฟนต่างชาติอย่างที่คนส่วนใหญ่เข้าใจ ถ้าอยากรวยทางลัด มีวิธีอื่นๆ มากมายค่ะ และคงได้เงินเยอะกว่าการมีแฟนฝรั่งแน่นอน

ของแบบนี้มันขึ้นอยู่กับกับคนสองคนค่ะ ในเมื่อเรารักกัน ไม่ว่า จะคนไทยด้วยกัน หรือ กับฝรั่งตาน้ำข้าว มันก็คือความรักที่สวยงาม เราคนไทยด้วยกัน ไม่ควรพูดจา เสียดสีกันนะคะ เอาไว้วันหลังจะมาเมาท์มอยเรื่องมีแฟนฝรั่งมันดีตรงไหนให้ฟังกันค่ะ วันนี้เมาท์แค่นี้ก่อนค่ะ