สาวไทยคลั่งผิวขาว จนยอมอดข้าว เพื่อจะเอาเงินไปเปลี่ยนสีผิว อุต๊ะ !!! แต่ทำไม คนผิวขาวอย่างฝรั่งถึงกลับชอบผิวสีแทน และยอมเสียเงินค่าเครื่องบิน มาอาบแดดที่ประเทศไทย เพือจะได้ผิวสิแทนกลับไปอวดคนที่ประเทศเขา อิทธิพลของการคลั่งสีผิวแท้ๆ บทความนี้ จะทำให้คนอยากขาวทั้งหลายรู้ว่า การอยากขาวจนเสียสติ จะทำให้ชีวิตดำดิ่งแค่ไหน และคนไทยเปลียนสีผิวได้จริงๆอย่างคำโฆษณาที่ได้ยินมาหรือเปล่า…

สาวไทยคลั่งผิวขาวจนเกิดความเชื่อผิดๆ
เพราะค่านิยมที่เปลี่ยนไป คนที่มีอิทธิพลทางความคิด เช่น เน็ตไอดอล ดารา เซเลป คนดัง ต่างๆ ก็ออกมาเป็นพรีเซนเตอร์และทำแบรนด์ที่เกี่ยวกับผิวขาว ไม่ว่าจะเป็น สบุ่ ครีม โลชัน สครับ หรือแม้แต่อาหารเสริม จนมีบางคนผลิตสินค้าแปลกพิสดารออกมาเพื่อตอบสนองคนอยากขาว จนเป็นข่างโด่งดัง อย่าง สบู่คลอรีน (Chlorine Soap) เพราะรู้ว่ามีสาวๆหลายคนถือคติที่ว่า ต้องขาวเท่านั้นถึงจะเป็นผู้หญิงสวยและดูดี ถึงยังไงก็ขอให้สวยก่อนตาย โดยไม่คำนึงถึงความปลอดภัย

ซึ่งสบู่ดังกล่าวมีส่วนผสมของ Calcium hypochlorite ที่เป็นตัวเดียวกันกับที่เขาใส่สระว่ายน้ำ และคนก็เชื่อกันว่า มันฆ่าเชื้อแบคทีเรีย และทำให้ผิวขาวได้ พวกคลั่งลัทธิความขาวก็แห่กันไปซื้อ จนสมาคมแพทย์ผิวหนังต้องออกมาเตือนว่า สบู่ไม่ว่าจะผสมอะไรก็แล้วแต่ ไม่สามารถเปลี่ยนสีผิวได้

 

สำหรับเรานะ คงไม่ซื้อหรอก ก็ในเมื่อมันบอกอยู่แล้วว่ามีคลอรีน คิดยังไงพากันไปซื้อ ไอ้เปี๊ยกข้างบ้านมันยังรู้เลย คิดง่ายๆ บ้านๆเลยนะ น้ำประปาบ้านเราก็มีคลอรีนอยู่แล้ว แล้วจะโง่ไปเสียเงินซื้อคลอรีนมาถูตัวอีกทำไม นี่ละน้า อิทธิพลของการคลั่งผิวขาว อยากขาวจนไม่ลืมหูลืมตา จนไม่นึกถึงความเป็นจริง

 

ดังนั้น ก่อนจะซื้อหาอะไรมาใช้ ขอให้อยู่บนพื้นฐานของความเป็นจริงมากกว่าความเชื่อ ถึงสาวอุดรจะเป็นสาวบ้านนอก ก็ไม่ตกเป็นเหยื่อ และไม่ตกเป็นทาสของความขาวจนเสียสติแบบนี้หรอก

คนไทยเปลี่ยนสีผิวได้จริงไหม?
เห็นคนชอบคนหาวิธีเปลี่ยนสีผิวกันจัง ก็ไปหาข้อมูลดูว่า คนไทยเปลี่ยนสีผิวได้จริงหรือเปล่า
จากข้อมูลพบว่า การที่คนเรามีสีผิวที่แตกต่างกัน เป็นผลจากพันธุกรรม นอกจากนั้นยังมีปัจจัยอื่นๆ เช่น แสงแดด โดยพบว่าตัวการสาคัญคือ เมลานิน โดยพันธุกรรมจะเป็นตัวกำหนดการสร้างคุณภาพของเม็ดสีเมลานิน รวมทั้งการกระจัดกระจาย พบว่าคนผิวดำจะมีเมลานินขนาดใหญ่ และกระจายอยู่ทั่วไป ทำให้มีคุณสมบัติในการป้องกันแสงแดดดีกว่าคนผิวขาว ทำให้เกิดมะเร็งผิวหนังน้อยกว่า สาหรับคนผิวขาวพบว่าเม็ดสีเมลานินจะมีขนาดเล็กและอยู่รวมกัน ไม่กระจัดกระจาย และมีปริมาณน้อย

 

สำหรับคนไทยพบว่ามี Carotene Pigment อันนี้ อยู่ในผิวคนเอเชีย จึงทำให้เราผิวเหลืองมากกว่าฝรั่ง แล้วเราก็ชอบมองฝรั่งผิวขาว โดยที่ไม่ได้ดูปัจจัยสมเหตุสมผล สุดท้าย เห็นสาวบ้านนอก แห่กินกลูต้า ฉีดกลูต้าบ้างเอย ซื้อสบู่ผิวขาวที่ผสมอะไรมาถูตัวก็ไม่รู้ มันไม่ได้สวยแบบธรรมชาติ สุดท้ายก็เสียเงินฟรีและยังเปลี่ยนสีผิวไม่ได้ ก็ปัจจัยอทางโครงสร้างสีผิวอย่างที่บอกมาข้างต้นนั่นแหละ

เราว่าสีผิวคนไทยสวยแล้ว ไม่ดำมาก ไม่ขาวซีดไป กำลังพอดีเลย อย่าไปเสียเงินเสียทองเลย เพราะความสวยงามที่แท้จริงต้องมาจากจิตใจและความสามารถ เคยดูประกวดพวกนางงามจักรวาล นางงามโลกไหม ถ้าผิวดำไม่สวยจริง หรือไม่น่าดูจริง ทำไม ถึงมีนางงามผิวดำเข้ารอบ 5 คนสุดท้ายทุกปีเลย และอีกอย่างถ้าใครดูหนังฮอลีวูด ก็จะพบว่ามีพระเอกนางเอกผิวสีทั้งนั้นที่โด่งดังระดับโลก เราก็เห็นสาวหมวยๆ ขาวๆ กรี๊ดกันทั่วบ้านทั่วเมือง

 

คนผิวดำและคนผิวขาวอยู่ร่วมกันได้ไหม?

เราพอรู้มาว่า African Americans เป็นชื่อเรียกของคนที่มีผิวสีดำแตกต่างจากคนอเมริกันที่มีผิวขาว โดยต้นกำเนิดของคนผิวสีส่วนใหญ่แล้วจะเริ่มมาจากทวีปแอฟริกา แต่เนื่องจากเหตุการณ์การล่าอาณานิคมและธุรกิจการค้าทาส ทำให้ผู้คนเหล่านี้ถูกพาเข้ามาอยู่ในสหรัฐอเมริกาเป็นจำนวนมาก ในอดีตสหรัฐอเมริกามีปัญหาการเหยียดสีผิวอย่างรุนแรง แต่ในปัจจุบันนี้ทุกคนได้รับความเท่าเทียมกันในสังคม วัฒนธรรมของคนดำนั้นได้แพร่หลายและเป็นที่ยอมรับมากขึ้นทั่วโลก โดยเฉพาะอย่างยิ่งทางด้านดนตรี รวมทั้งการแต่งกายและการกีฬา และปัจจุบันมีดารา นักร้อง นักแสดงผิวสีที่โด่งดังมากมาย เป็นยอมรับของคนทั่วโลก

 

การเหยีดสีผิวนำไปสู่ปัญหาใหญ่
ในประเทศแอฟริกาใต้ เราอ่านจากหนังสือเขาบอกว่า ในสมัยยุคล่าอาณานิคม การแบ่งแยกผิว จนทำให้เกิดความขัดแย้งภายในประเทศอย่างรุนแรง กลายเป็นการลุกฮือ ประท้วง และต่อต้านติดต่อกันจำนวนมาก ซึ่งถูกรัฐบาลสั่งปราบปรามและจำคุก
การปราบปรามการต่อต้านการเหยียดผิวเริ่มอ่อนแรงลงในช่วงคริสต์ทศวรรษ 1980 จนกระทั่งปี ค.ศ. 1990 ประธานาธิบดี เฟรเดอริก วิลเลม เดอ เคลิร์ก จึงได้เริ่มการเจรจาเพื่อยุติปัญหาการเหยียดผิว ต่อมาได้มีการเลือกตั้งแบบหลากชนชาติภายใต้ระบบประชาธิปไตยเป็นครั้งแรกในปี ค.ศ. 1994 ซึ่งผู้ชนะการเลือกตั้งคือพรรคสมัชชาแห่งชาติแอฟริกา โดยการนำของ เนลสัน มันเดลา แต่ร่องรอยของการเหยียดผิวยังคงส่งผลต่อนโยบายทางการเมืองและสังคมของประเทศแอฟริกาใต้อยู่

เห็นเหตุการณ์ในประเทศอื่น ก็ทำให้นึกถึงประเทศไทยเรา ถึงแม้จะไม่มีการเหยียดสีผิวที่รุนแรง แต่หลายคนก็มักจะมองคนผิวดำ ผิวคล้ำ ชาวบ้าน ชาวนาอย่างพวกเรา เป็นคนที่มีฐานะยากจน สีผิวกลายเป็นตัวแบ่งชนชั้น แบ่งฐานะทางสังคมไปแล้ว คนที่มีผิวดำ ผิวคล้ำ ที่พอจะมีเงินหน่อยต่างก็พากันหาวิธีเพื่อที่จะทำให้ตัวเองผิวขาวขึ้น เพื่อจะอัพตัวเองไปอยู่ชนชั้นที่เรียกว่า ไฮโซ

จะไฮโซ ไฮซ้อ สาวอุดร ก็ไม่่สนใจหรอก
เพราะการให้ความสำคัญกับสีผิวมากจนเกินไป ทำให้เกิดปัญหาใหญ่ในสังคม จนถึงระดับประเทศ ระดับโลก มาแล้ว

ส่วนเราถึงจะเป็นเด็กบ้านนอก หาปูหาปลาตามท้องนา ก็ไม่ขอดูถูกสีผิวใคร เพราะเราเชื่อว่า คนเราจะดีหรือร้าย ขึ้นอยู่ที่ใจไม่ใช่สีผิว เพราะฉะนั้น สีผิว วัดความเป็นคนไม่ได้เลย การมีจิตใจที่เอื้ออารีต่อเพื่อนมนุษย์ ไม่ว่าคุณจะมีสีผิวอะไร จะผิวดำ ผิวขาว ก็จะมีแต่คนมารุมรัก

เห็นด้วยกับสาวอุดรไหมคะ?