มีเงิน 3,000 ไม่รู้จะเที่ยวที่ไหนดี ไปเที่ยวต่างประเทศได้ไหม? สาวอุดรแนะนำเที่ยวที่ลาวค่ะ เพราะค่าเดินทาง ค่าที่พัก ค่ากิน ค่าเที่ยวพอให้คุณได้เที่ยว 2 วัน 1 คืนได้แบบเต็มๆ มีตังค์เหลือซื้อของฝากด้วย ไม่เชื่อ สาวอุดรมีข้อมูลการเที่ยวลาวด้วยเงิน 3,000 บาทมาฝากค่ะ

ทำหนังสือเดินทาง (passport)
ก่อนอื่นเลยตอ้งทำ passport ค่ะ เพราะถึงจะเป็นประเทศลาว เมืองพี่เมืองน้องของเรามาแต่โบราณ ในการข้ามแดนก็ถือว่าเป็นต่างประเทศนะจ๊ะ สาวอุดรเดินทางไปต่างประเทศบ่อยมาก แฮ่ๆๆ ก็อุดร อยู่ใกล้นี่นา ใครอิจฉาก็มาเที่ยวได้ เดี๋ยวสาวอุดรจะแนะนำการเดินทาง พร้อมการเตรียมตัว เตรียมเงินในกระเป๋า รับรองมีเงิน 2000-3000 บาท ก็เที่ยวลาวได้หนำใจ
อ้าว!!! มาพูดถึงเรื่องการทำหนังสือเดินทางกันหน่อย หรือที่เรียกว่า พลาสปอร์ต นั่นแหละค่ะ เห็นเป็นสาวบ้านนอก สาวอุดรก็รู้จักนะคะ เพราะข้ามไปหลายครั้งแล้ว ซึ่งการเดินทางข้ามแดนจะต้องมี หนังสือเดินทาง (Passport) แต่คนไม่มีก็ข้ามได้นะคะ ก็เข้าไปทำบัตรผ่านแดนชั่วคราว (Temporary Border pass) ใช้แค่บัตรประชาชนเป็นหลักฐาน แต่บัตรผ่านแดนชั่วคราวสามารถอยู่ในเวียงจันทน์ได้ไม่เกิน 3 วัน และไม่สามารถข้ามไปยังเมืองอื่นนอกเวียงจันทน์ได้ ถ้าหากอยากเข้าไปเที่ยวลาวแบบจุใจ สาวอุดรแนะนำเลยค่ะ ไหนๆก็มาแล้ว ทำหนังสือเดินทางเลยดีกว่าเพราะสามารถอยู่ลาวได้ถึง 30 วัน เผื่อเที่ยวติดลมจะได้ไม่ต้องเทียวไปเทียวกลับมาทำบัตรชั่วคราวบ่อยๆ
ค่าเงินลาว เงินกีบ (Kip)
ถึงแถวชายแดนไทยลาวจะใช้เงินไทย และรู้ค่าเงินไทย แต่ถ้าเราจะเข้าไปเที่ยวประเทศลาว ก็ควรจะแลกเงิน และรู้ค่าเงินลาวให้ถูกต้องด้วยนะคะ จะได้ไม่มีปัญหาในการจับจ่ายใช้สอย
มารู้จักเงินกีบกันค่ะ ประเทศลาวใช้เงินสกุลกีบ ( Kip) หรือ LAK (The Lao Kip) ซึ่งมีอัตราแลกเปลี่ยนเงินบาทของไทย THB ต่อเงินกีบ LAK จะอยู่ที่ 1 บาท : 247 กีบ อันนี้เป็นประมาณนะคะ ต้องเชคดูอีกที สาวอุดรเคยไปเที่ยวล่าสุดเมื่อปีที่แล้ว
วิธีคิดเงินกีบง่ายๆ คือตัดศูนย์สามตัวท้ายออก แล้วเอาตัวเลขที่เหลือคูณด้วยสี่ เช่น ถ้าเรามีเงิน 100,000 กีบ เราอยากรู้คิดเป็นเงินไทยกี่บาท เอาเงิน 100,000 กีบ ตัดเลข 0 ออกสามตัว เหลือ 100 เอา 4 มาคูณ ก็จะได้ 100 x 4 = 400 บาท
แต่ถ้าใครยังงงๆ และกลัวจะคำนวณผิด ก็ไม่ต้องตกใจค่ะ เพราะโรงแรม ร้านอาหาร สถานที่ท่องเที่ยว รถรับจ้าง รับเงินบาทค่ะ แต่ถึงยังไงก็ควรพกเงินกีบไว้ด้วยก็จะดีกว่าค่ะ เพระาเวลาคิดเงินจะได้จ่ายได้ลงตัว และสะดวกต่อการทอนเงินด้วย
ประเภทเงินลาว
เงินกีบจะไม่มีเหรียญนะคะ จะมีแต่ธนบัตร 500 กีบ ,1000 กีบ, 2000 กีบ, 5000 กีบ, 10000, กีบ 20000 กีบ และ 50000 กีบ
การเดินทาง
ใครที่อยู่กรุงเทพ ก็มีสายการบินจากกรุงเทพ – อุดร ก็ลองเช็คกันดูนคะว่ามีสายการบินอะไรบ้าง ใช้เวลาแค่ 1 ชม.เองค่ะ พอมาถึงสนามบินอุดรก็ต่อรถไปหนองคาย – สะพานมิตรภาพไทย-ลาว ก็จะมีบริการรถตู้ค่ะ ใช้เวลา 1 ชม.ก็ถึงสะพานมิตรภาพไทยลาว ฝั่งไทย คนที่มี Passport ก็ไปขอใบ ตม. กับเจ้าหน้าที่ แล้วกรอกข้อมูลให้เรียบร้อยก่อนเข้าด่าน ตม. ส่วนคนที่ไม่มี Passport ก็ไปทำใบผ่านแดน ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง คนที่มี passport จะเข้าคนละช่องนะคะ สังเกตดูดีดี
เสร็จแล้วก็นั่งรถผ่านแดนไปที่ด่าน ตม. ลาว แล้วไปซือการ์ดผ่านแดนคนละ 1 ใบ ต้องใช้ Passport ในการซื้อด้วยนะคะ
ราคาการ์ดผ่านแดน ในเวลาราชการ วันจันทร์ – ศุกร์ 1,000 กีบ หรือ 4 บาท นอกเวลาราชการ : 40-45 บาท
ส่วนใครทีอยากแลกเงินกีบ บริเวณด่าน ตม. ลาว จะมีที่รับแลกเงินไทยบาท เป็นลาวกีบ แต่แนะนำว่าไม่ควรแลกเยอะ เพราะที่ลาวก็ใช้เงินไทยกันค่ะ เสร็จแล้วก็ท่องเที่ยวได้ตามใจเลยจ้า
การเดินทาง ค่ารถ ในลาว
การเที่ยวลาวก็จะมีรถรับจ้างและรถเหมาเที่ยวในเวียงจันทน์ สาวอุดร เอาข้อมูลมาฝากจ้า เผื่อจะได้เตรียมเงินและแลกเงินไว้ได้ถูกต้อง
จากฝั่งลาว จะเข้าเวียงจันทน์ นั่งรถปรับอากาศ ค่าโดยสาร 6000 บาท เอ้ย! ไม่ใช่่ 6000 กีบ หรือ 24 บาทจ้า ใช้เวลาเดินทางแป๊บเดียว เพราะระยะทางแค่ 20 กว่ากิโลเอง หรือจะใช้วิธีเหมารถก็ได้นะ เพระาคนไทยส่วนมากก็จะเหมารถไปเที่ยว ประตูชัย พระธาตุหลวง หอพระแก้ว วัดสีสะเกด เพราะมันสะดวกสบาย และทันเวลาข้ามแดน
ซึ่งเราก็สามารถเลือกได้ตามสะดวกเลยค่ะ รถตุ๊กตุ๊ก รถเก๋ง ราคาก็ไม่ถึงพันค่ะ อยู่ราวๆ 700-800 บาท แต่นั่งได้ไม่เกิน 4 คนนะคะ ถ้ามาเยอะกว่านั้นก็ต้องวางแผนกันใหม่
ค่าเข้าชมสถานที่่ท่องเที่ยว
พระธาตุหลวง ราคา 5,000 กีบ หรือ 20 บาท ประตูชัย หรือ ปะตูไซ ต้องเสียค่าเข้า 3,000 กีบ หรือประมาณ 12 บาท ที่อื่นก็ใกล้เคียง หรือใครอยากไปที่ไหนก็ลองค้นหาข้อมูลก่อนไปนะคะ แต่ราคาเข้าชมไม่คอ่ยแพงเท่าไหร่ค่ะ คนไทยเที่ยวได้สบายๆ
โรงแรมที่พัก
โรงแรมที่ลาว คุณภาพ ความสะอาด บริการ ก็พอกับไทยค่ะ อยู่ได้สบายๆ ราคาประมาณ 800-900 บาท ต่อคืน ถ้ามาเป็นคู่ก็จะประหยัดลงไปอีก ส่วนการจองห้อง ก็จองผ่านบริการทางเว็บออนไลน์ที่จองห้องพักได้เลย สะดวกดี หรือจะมาหาเอาตอนมาถึงก็ได้ราคาก็พอๆกันค่ะ และพนักงานก็พูดไทยได้ คนไทยภาคอื่นๆก็ไม่ต้องกลัวว่าจะสื่อสารไม่รู้เรื่อง
สรุปแล้ว มีเงิน 3,000 ก็มาเที่ยวลาว กิน พัก 2 วัน 1 คืน ได้แบบสบายๆ
ใครชอบวิถีชีวิตแบบบ้านๆและวัฒนธรรมของประเทศลาวก็ลองแวะมาเที่ยวได้รับรองจะติดใจ ขนาดสาวอุดรเป็นคนอีสานยังชอบเลยค่ะ เพราะอีสานทุกวันนี้เจริญมากจนจะกลายเป็นสังคมเมืองไปแล้ว สาวอุดรชอบบรรยากาศแบบบ้านๆ อยู่กับธรรมชาติแบบสงบๆดีกว่าค่ะ ไม่วุ่นวายดี
บทความต่อไปสาวอุดรจะมาแนะนำสถานที่ท่องเที่ยวในลาวที่น่าเที่ยวมาฝากนะคะ